Trường hợp ông Kiểm là người cầm đầu, lôi kéo, rủ rê người khác sử dụng thuốc phiện, đồng thời, ông ta là người chuẩn bị chất cấm cũng như địa điểm, dụng cụ sử dụng… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phó hiệu trưởng dùng thuốc phiện đối mặt bản án nào? - Ảnh 1
Trường Tiểu học và THCS xã An Thắng, nơi phát hiện sự việc. (Ảnh: baophapluat.vn)

Công an huyện Pắc Nạm (tỉnh Bắc Kạn) đang điều tra vụ ông Dương Xuân Kiểm (52 tuổi, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học và THCS xã An Thắng, huyện Pác Nặm) bị bắt quả tang sử dụng thuốc phiện cùng 3 người khác ngay tại phòng làm việc.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Kạn cho biết đã nắm được thông tin và giao Phòng GD-ĐT tạo huyện Pắc Nặm theo dõi vụ việc. Sở đang chờ kết quả điều tra từ phía công an để có hướng giải quyết.

Nhận định về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sựvi phạm nghiêm trọng đạo đức người thầy, vấy bẩn môi trường học đường, gây nguy cơ mất an toàn trong môi trường trường học.

“Ông Kiểm bị công an bắt quả tang đang sử dụng ma thuốc phiện cùng 3 người khác tại phòng làm việc của vị phó hiệu trưởng. Vì vậy, cơ quan công an cần làm rõ vai trò của từng người, xác định ai là cầm đầu, tổ chức…”, luật sư Cường nói.

Theo luật sư, nếu cơ quan điều tra xác định ông Kiểm là người sử dụng, bị lôi kéo sử dụng thuốc phiện, không phải là người tổ chức sử dụng, vị phó hiệu trưởng sẽ chỉ bị xử lý theo quy định tại Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Phòng, chống tệ nạn xã hội.

Trích dẫn khoản 1 Điều 21 Nghị định 167, luật sư cho biết ông Kiểm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm.

“Ngoài bị xử phạt hành chính, nếu cơ quan điều tra xác định ông Kiểm là người nghiện ma túy thì ông ta sẽ bị áp dụng biện pháp cai nghiện trong cơ sở cai nghiện từ 12 đến 24 tháng”, luật sư cho hay.

Trong khi đó, với trường hợp ông Kiểm là người cầm đầu, lôi kéo, rủ rê người khác sử dụng thuốc phiện, đồng thời, ông ta là người chuẩn bị chất cấm cũng như địa điểm, dụng cụ sử dụng… thì các hành vi này được xác định phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Vị phó hiệu trưởng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 2-7 năm tù.

Ngoài những biện pháp xử lý trên, luật sư cho biết ông Kiểm còn bị áp dụng hình thức xử phạt buộc thôi việc, quy định tại Điều 13 Nghị định 12/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức.

Phó hiệu trưởng dùng thuốc phiện đối mặt bản án nào? - Ảnh 2
Ông Dương Xuân Kiểm.

Ông Ma Thế Quyên, Giám đốc đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn nói: “Hành vi của thầy giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng, khi mình đi dạy, đứng đầu một trường học mà sử dụng ma túy, không thể chấp nhận được”.

Một lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm cho biết, Trường tiểu học và THCS An Thắng đang khuyết hiệu trưởng, quá trình xem xét, đánh giá để bình bầu hiệu trưởng mới, ông Kiểm là Phó hiệu trưởng nhưng không đủ điều kiện nên tạm thời phụ trách các công việc của nhà trường, trước khi chọn được hiệu trưởng.

“Quan điểm của tôi là phải xử lý nghiêm, bởi đây là biểu hiện suy thoái đạo đức của người giáo viên”, lãnh đạo huyện Pác Nặm nói.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam