Không những khởi kiện, ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) còn vạch rõ bản chất của Lazada là một công ty con của tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

(Ảnh: FB Nguyễn Văn Phước)

Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) tuyên bố đã cùng Công ty Luật TriLaw nộp đầy đủ hồ sơ lên Toà Án vào ngày 4/9/2020 cùng các bằng chứng để chính thức Khởi kiện Lazada – thuộc Cty Recess, Tập đoàn toàn cầu Alibaba.

Động thái mạnh mẽ này khiến nhiều người bất ngờ, tuy nhiên sẽ không khó hiểu bởi có lẽ Lazada đã thực sự chọc giận ông chủ của First News khi trắng trợn tiếp tay bán cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh giả với số lượng lớn. Được biết, ông Phước rất tôn trọng GS. John Vũ (tác giả Muôn Kiếp Nhân Sinh và Hành Trình Về Phương Đông, một nhà khoa học nổi tiếng ở nước Mỹ đứng trong Top 10 những người sáng tạo nhất thế giới). Hơn nữa, sự ra đời của cuốn sách cũng là dựa vào mối quan hệ đặc biệt của hai người.

Lazada bán sách Muôn Kiếp Nhân Sinh giả có thể nói là “giọt nước tràn ly” đã đẩy mâu thuẫn đến cực điểm, khiến First News khởi kiện bất chấp tính ‘nhạy cảm’. 

Trên mạng xã hội, ông Nguyễn Văn Phước đã chỉ trích mạnh mẽ hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, đánh lừa bạn đọc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam của Lazada.

Ông viết: “Ngay sau khi phát hiện tác phẩm Muôn Kiếp Nhân Sinh bị 3 trùm in lậu làm giả ở Hà Nội, chúng tôi đã cho đặt ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của First News, các NXB khác và cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh đang giảm giá trên 50% trên Lazada. Tại Văn phòng Thừa Phát Lại, mở ra, tất cả đều là sách giả, kém chất lượng và sai sót, chứng tỏ các gian hàng trên sàn Lazada và các tội phạm sản xuất sách giả, in lậu có một mối quan hệ mật thiết.”

(Ảnh: FB Nguyễn Văn Phước)

Ngoài cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh, First News cũng chịu tổn thất nặng nề trên hơn 600 đầu sách của Trí Việt. Nhiều cuốn sách giá trị như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi và Vui Sống, nguyên Bộ 16 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Bộ Chicken Soup for The Soul, Đi Tìm Lẽ Sống, Bí Mật May Mắn, Quà Tặng Diệu Kỳ, Hành Trình về Phương Đông, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Khá Phá Sức Mạnh Phi Thường Trong Bạn, Không Bao giờ là Thất Bại – Tất Cả là Thử Thách…cũng bị in lậu tràn lan.

Ông Phước khẳng định: “Cứ 19 cuốn sách được bán ra là 18 cuốn sách giả, kém chất lượng, đến tay bạn đọc, Trí Việt bán được một cuốn, rất nhiều sách giả để giá bìa cao hơn sách thật 30-50% để giảm giá bán bằng giá bìa sách thật.”

Muôn Kiếp Nhân Sinh là cuốn sách kể về một người đàn ông thành đạt trên đất Mỹ tên Thomas – bạn của GS. John Vũ kể về ký ức các kiếp luân hồi của mình sau khi nhớ lại. Câu chuyện của ông Thomas khiến cho người đọc sửng sốt, tỉnh ngộ và thậm chí là ‘hé lộ nhiều thiên cơ’. Muôn Kiếp Nhân Sinh đã liên tục đứng trong bảng xếp hạng 10 đầu sách bán chạy nhất của First News – Trí Việt.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: