Đưa người tình của nghi phạm vào phòng làm việc, cán bộ điều tra Nguyễn Tiến Dũng đặt vấn đề: “Muốn cho nó về không?… Một trăm rưỡi, em lo từ giờ đến trước 8h sáng mai…”.

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh qua vietnamnet)
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh qua vietnamnet)

Ngày 9/7, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 2 cựu cán bộ điều tra là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, trung úy) và Phạm Xuân Tiến (SN 1978, trung tá, đều là cựu Công an huyện Thanh Trì) về hành vi nhận hối lộ. 

Tòa nhận định, trong quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu chị Đôn Thị Ly phải đưa số tiền 150 triệu đồng để cho đối tượng Tạ Duy Thanh về nhà.  Hiện cả 2 bị cáo này đều đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Đưa người tình của nghi phạm vào phong làm việc để ‘vòi’ tiền

Theo cáo trạng truy tố, Dũng là trinh sát viên sơ cấp, còn Tiến là điều tra viên trung cấp, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Thanh Trì.

Vào khoảng 13h40 ngày 27/4/2016, Tổ công tác Y3/141 của Công an Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Nghiêm Xuân Yêm (Thanh Trì) phát hiện Tạ Duy Thanh (ở Quốc Oai) ngồi trên taxi, mang theo 2 gói ma túy, trọng lượng 0,440gam. Dưới gầm ghế phụ Thanh ngồi có túi nilon đựng 1,881gam kentamine.

Lái xe taxi là Vũ Quốc Bình và Thanh sau đó được đưa về Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Thanh Trì để giải quyết theo thẩm quyền.

Hôm đó (27/4/2016), bị cáo Tiến là người trực chỉ huy, đã chỉ đạo bị cáo Dũng cùng các cán bộ điều tra khác đấu tranh, ghi lời khai 2 đối tượng. Trong lúc làm việc, Thanh kêu mệt nên Dũng gọi điện cho người tình của nghi phạm là Đôn Thị Ly thông báo tình hình và bảo Ly mang thuốc, đồ ăn và cung cấp hồ sơ bệnh án.

Nhận được báo cáo của cấp dưới, Tiến chỉ đạo Dũng “vòi” Ly 150 triệu để Thanh được về.

Đến 1h30 ngày 28/4/2016, Ly đến Công an huyện Thanh Trì gặp Dũng. Cán bộ điều tra này đưa người tình của nghi phạm vào phòng làm việc và đặt vấn đề: “Anh gọi em ra đây để làm việc, muốn cho nó về không?… Một trăm rưỡi em lo từ giờ đến trước 8h sáng mai, càng sớm càng tốt, để muộn quá thì khó… thống nhất là như thế… Để đến sáng mai các sếp đến nhiều thì nó phức tạp ra”.

Nghe cán bộ điều tra nói vậy, Ly đồng ý và đi về lo tiền. Sau khi vay được 100 triệu đồng, khoảng 5h ngày 28/4/2016, chị Ly quay lại Công an huyện đưa tiền cho Dũng. Đếm tiền xong, Dũng cất tiền vào tủ cá nhân, bảo chị Ly về lo nốt số còn lại.

Báo cáo sự việc với sếp, Dũng nhận được chỉ đạo từ Tiến là cất tiền đi, tiếp tục giải quyết vụ việc. Sau khi đã nhận nốt tiền từ chị Ly, Tiến đến phòng làm việc của ông Lê Quang Tôn (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Thanh Trì), đề xuất cho Thanh và Bình về địa phương, tiếp tục điều tra xử lý sau.

Ông Tôn đã duyệt báo cáo và đồng ý cho Thanh và Bình về. Lúc này, Tiến lấy 20 triệu đồng đặt lên bàn làm việc của ông Tôn rồi giao Dũng trả tài sản cho Thanh và Bình, trong đó có số tiền đã tạm giữ trước đó của lái xe taxi. Tuy nhiên, Dũng chỉ trả cho Bình hơn 5,7 triệu đồng, chiếm đoạt 35 triệu đồng.

Ngày hôm sau (29/4), vụ việc Dũng nhận tiền bị lãnh đạo Công an Hà Nội phát hiện. Tiến chỉ đạo Dũng gọi gia đình Thanh lên để trả lại tiền, nhưng không có ai lên nhận.

Ngày 19/5/2016, chị Ly làm đơn tố cáo Dũng đã nhận 150 triệu đồng gửi Công an Hà Nội. Ông Tôn không thừa nhận việc Tiến báo cáo cho mình việc chị Ly đưa tiền. Đến nay Dũng đã nộp lại 130 triệu đồng, ông Tôn nộp lại 20 triệu đồng.

Số tiền 150 triệu đồng chỉ là tiền người nhà nghi phạm ‘bồi dưỡng cho anh em’

Tại tòa, 2 bị cáo phủ nhận cáo trạng, nói rằng họ không nhận hối lộ 150 triệu đồng của chị Ly. Trong khi bị cáo Tiến nói không chỉ đạo Dũng ép gia đình Thanh phải đưa 150 triệu đồng để thả tự do cho nghi phạm và khẳng định mình bị  ép cung thì bị cáo Dũng khai chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên (là bị cáo Tiến). Số tiền 150 triệu đồng theo Dũng là tiền của người nhà nghi phạm Thanh “bồi dưỡng cho anh em”.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, khi tố cáo Dũng vòi tiền, chị Ly đã cung cấp bản ghi âm nói chuyện giữa hai người, thể hiện việc phải đưa 150 triệu đồng để Thanh được về.

Bí cáo Tiến nói mình bị ép cung còn bị cáo Dũng nói  số tiền 150 triệu trên là chị gia đình nghi phạm 'bồi dưỡng cho anh em'. (Ảnh qua laodongthudo)
Bí cáo Tiến nói mình bị ép cung còn bị cáo Dũng nói số tiền 150 triệu trên là chị gia đình nghi phạm ‘bồi dưỡng cho anh em’. (Ảnh qua laodongthudo)

Mặc dù 2 bị cáo không thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố nhưng dựa trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử cho rằng có đủ căn cứ xác định 2 bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến đã có hành vi đòi hối lộ và nhận tiền để cho Tạ Duy Thanh không bị xử lý hình sự tội phạm về ma túy.

Từ đó, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Phạm Xuân Tiến 7 năm 6 tháng tù và Nguyễn Tiến Dũng lĩnh 7 năm tù về tội Nhận hối lộ. 

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tiếp tục xem xét, làm rõ trách nhiệm của những người đã đưa tiền hối lộ cho 2 bị cáo Dũng và Tiến.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam